Wednesday, August 20, 2014

Tin Nông nghiệp Việt Nam 52

Ảnh
Food Crops News
, Ngọc Phương Nam, Tin Nông nghiệp Việt Nam
Chào ngày mớiCây Lương thựcHọc mỗi ngày,  Dạy và học 
Tin Nông nghiệp Việt Nam từ  16 tháng 8 đến 21 tháng 8 năm 2014.

Tin nổi bật:


"CHÚNG TA ĐÃ MẶC HAI LỚP ÁO GIÁP!"

CÂY LƯƠNG THỰC. Theo Nông nghiệp Việt Nam Online  ngày 19 tháng 8 năm 2014. Nhân sự kiện Bộ NN-PTNT chính thức công bố cấp phê duyệt bốn sự kiện ngô biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, báo Nông nghiệp Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Lê Huy Hàm (hình)./ Không thể bỏ qua công nghệ biến đổi gen

Phê duyệt để kiểm soát
Bốn văn bản vừa qua có ý nghĩa gì với lộ trình đưa cây trồng biến đổi gen vào VN?
Ý nghĩa thứ nhất nó là tiền đề để quản lý toàn bộ những thực phẩm, thức ăn chăn nuôi biến đổi gen nhập vào VN. Ý nghĩa thứ hai là tiền đề để cho phép thương mại hóa cây trồng biến đổi gen vào VN.
Hiện nay chúng ta nhập khẩu rất nhiều đậu tương, chiếm trên 90% toàn bộ lượng đậu tương tiêu thụ ở VN. Có thể khẳng định tất cả chúng đều là biến đổi gen vì 81% đậu tương trên thế giới là biến đổi gen.
Đậu tương không biến đổi gen hiện chỉ sản xuất ở diện nhỏ và tiêu thụ tại chỗ, còn đậu tương trên thị trường thương mại đều là biến đổi gen. Khoảng 35% ngô trên thế giới là biến đổi gen. VN năm ngoái nhập khẩu hơn 2 triệu tấn ngô năm nay chỉ trong 6 tháng đã nhập 2,3 triệu tấn, ngô đó cũng là biến đổi gen cả.
 Nếu chúng ta chưa có quy chế thì rõ ràng ngô biến đổi gen, đậu tương biến đổi gen và các thứ biến đổi gen khác vào ra VN không kiểm soát được. Giờ ta có quy chế để kiểm soát, những sản phẩm biến đổi gen phải được cho phép mới được nhập vào Việt Nam, không cho phép thì không thể vào được.
Từ tháng 3 năm 2014 đến tháng 3 năm 2015 tất cả những đơn vị nhập khẩu các mặt hàng ngô, đậu tương phải đăng ký và đều phải được Bộ NN-PTNT phê duyệt. Đây là bước tiến tới kiểm soát toàn bộ các sản phẩm biến đổi gen.
Ngoài 4 loại được cho phép nhập khẩu vào VN, còn rất nhiều loại ngô, đậu biến đổi gen khác thì sao?
Chúng ta cho họ thời hạn đến tháng 3 năm 2015 để nộp đơn, xem xét. Nếu sau đó mà không có trong danh mục sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam.
Có khả năng sẽ có những sản phẩm không trong danh mục nhưng núp danh loại đã được cho phép để trà trộn vào VN?
Khả năng đó bao giờ cũng có thể xảy ra! Vậy nên kiểm soát đầu vào rất quan trọng. Trước hết ta phải kiểm soát trên giấy tờ và sau đó sẽ kiểm soát trên mẫu vật. Đó chính là trách nhiệm của Bộ NN-PTNT.
Không chịu một sức ép nào
Ông đánh giá ra sao về lộ trình đưa cây trồng biến đổi gen vào VN? Trước đây Bộ NN-PTNT đã rất quyết tâm nhưng thực tế vẫn chậm so với mong muốn?
Bộ NN-PTNT không những trước kia quyết tâm mà giờ càng quyết tâm hơn. Bốn giấy phép này là tiền đề để đưa cây trồng biến đổi gen vào trồng ở VN vì trước khi được trồng chúng phải được cho phép sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và thực phẩm cho người.
Nếu không được phép sử dụng thì không ai dám mang vào để trồng ở VN cả. Chỉ có trên cơ sở tiền đề này Bộ TN-MT mới có thể phê duyệt và cho phép trồng thương mại.
Trình tự để công nhận vừa qua thế nào thưa ông?
Các công ty nộp hồ sơ ở Văn phòng công nghệ sinh học thuộc Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN-PTNT). Ở đó họ sẽ xem xét chúng đủ thủ tục hành chính chưa. Nếu đủ mọi thủ tục hành chính rồi bắt đầu đăng lên mạng để công chúng có ý kiến.
Sau khi công chúng có ý kiến sẽ mang ra xem xét. Trong hồ sơ phải có tất cả các đặc tính của cây trồng biến đổi gen, đặc tính về phân tử của cơ thể cho gen, nhận gen, quá trình chuyển gen như thế nào, gen có bền vững hay không, đã thử nghiệm ở đâu, gen biểu hiện như thế nào, ở những bộ phận nào, các thí nghiệm trên vật nuôi xem ảnh hưởng như thế nào…
Ngoài hồ sơ chứng minh về an toàn như ở các nước khác, VN còn đòi thêm một cái rất đặc thù là giấy chứng nhận đã được 5 nước phát triển cho phép sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và thực phẩm cho người.
Các nhà lập pháp đã tính đến quan ngại của công chúng nên họ đã đưa ra hai bức giáp sắt để bảo vệ. Để cho công chúng đỡ quan ngại thì bằng chứng tốt nhất là loại cây trồng biến đổi gen đó đã sử dụng ở 5 nước phát triển.


Việc công khai cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gen làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi nằm trong lộ trình công nhận trồng ngô biến đổi gen trong tương lai gần tại Việt Nam

Nếu ở nước khác thì có thể lý luận người ta đói mới phải ăn, thiếu mới phải dùng cây trồng biến đổi gen nhưng đây là Nhật, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, EU… nên không có chuyện do thiếu, đói mà phải dùng. Qua đó ta thấy được các sản phẩm biến đổi gen đưa vào Việt Nam là rất an toàn.

Trong quá trình ngồi ghế hội đồng xét duyệt, các ông có chịu sức ép nào từ phía lãnh đạo, doanh nghiệp hay công luận không?

Tất nhiên ai cũng muốn công việc của mình xong nhưng nhóm làm việc không để một sức ép nào ảnh hưởng đến công việc, phải tuyệt đối tuân thủ theo luật, nghị định, thông tư.

Hội đồng xét an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có 11 người gồm đại diện các Bộ TN-MT, Y tế, Công thương, KH-CN, NN-PTNT. Tôi cũng là một thành viên trong Hội đồng đó.
Các công ty nộp hồ sơ từ tháng 3 năm 2014 đến nay mới được cấp phép vì chúng tôi phải xem xét đi, xem xét lại mà mỗi hồ sơ đều dày như một cuốn từ điển chưa kể phụ lục.

Bà con nông dân đang rất quan tâm đến chuyện cây trồng biến đổi gen bao giờ sẽ ra thương mại?

Hiện hồ sơ xin cho phép trồng thương mại cây biến đổi gen đang nằm trên bàn Bộ TN-MT, đang được xem xét bởi Hội đồng an toàn sinh học quốc gia. Phía Bộ NN-PTNT đã hoàn thành hết trách nhiệm của mình.

Cơ sở khoa học vững chắc

Người tiêu dùng nói chung hiểu rất mù mờ về cây trồng biến đổi gen. Nếu phỏng vấn ngẫu nhiên mười người đang mua hàng ở siêu thị, ở chợ với một câu: “Ông hay bà có đồng ý mua thực phẩm biến đổi gen không?” thì cả mười người đều trả lời là không. Ông bình luận ra sao về vấn đề đó?

Đây là câu chuyện rất hay! Tôi đã đi giảng bài, nói chuyện với công chúng. Tôi đặt câu hỏi thế này: “Các bác đã ăn AND chưa?”. “Không, sợ lắm! Chúng tôi không ăn”. “Các bác đã ăn gen bao giờ chưa?”. “Không, sợ lắm! Chúng tôi không ăn”.

Thực ra tất cả cái chúng ta ăn hàng ngày là gen, là AND. Ăn một hạt cơm là ăn khoảng 40.000 gen. Người ta không tưởng tượng ra được điều ấy.

Biến đổi gen là con đường tất yếu của sinh giới (động, thực vật, vi sinh vật) để thích nghi với điều kiện môi trường luôn luôn thay đổi. Trong hàng triệu năm nay sinh giới đều phải biến đổi gen.

 Ví dụ xuống Trung tâm tài nguyên thực vật lấy một cây lúa dại ra mà xem, nó cao 20cm, một ha cho năng suất chưa đến 1 tạ. Con người đã chọn lọc những biến đổi gen từ lúa dại đó để tạo ra giống lúa như ngày nay.

Kiểu dáng của cây lúa ngày nay đã hoàn toàn khác với cây lúa ngày xưa. Kiểu hình thay đổi chứng tỏ là kiểu gen thay đổi. Đấy là biến đổi gen trong tự nhiên.


"Bản thân ở VN chúng ta đã dùng sản phẩm cây trồng biến đổi gen (ngô, đậu tương) hàng chục năm nay mà chưa ai nhức đầu, đau bụng cả", ông Lê Huy Hàm.


Hay là trong lịch sử chọn giống người ta dùng các loại tia phóng xạ, tia ion, tia gamma bắn phá bộ gen tạo nên đột biến, một loại biến đổi gen trong khuôn khổ một cơ thể, còn biến đổi gen ngày nay là lấy từ cơ thể này sang cơ thể khác.

Hiện nay cây trồng biến đổi gen đang có những thông tin trái chiều, có lực lượng chống, cố tình dựng lên những bức tranh ghê sợ theo mục tiêu của người ta.

  Ông nói quá trình biến đổi gen là tất yếu của sinh giới để thích nghi hoàn cảnh biến đổi, vậy hoàn cảnh hiện nay không biến đổi mà cố biến đổi gen phải chăng là phản tự nhiên?

Phải nói thế này, dù ta có lấy gen từ đâu đi chăng nữa nó cũng chỉ là bốn nucleotít: adenine (A), thymine (T), cytosine (C), guanine (G), và bốn cái đó chung cho tất cả động, thực vật, vi sinh vật, cho cả người, khỉ, lúa, vi khuẩn…
 
Gen của sinh vật nào cũng như nhau. Từ gen tạo thành protein. Protein ở đâu cũng gồm 20 axit amin. 20 axit amin này mà sắp xếp theo các trình tự khác nhau thì thành thịt, thành cá, thành gạo, thành rau.

Các cơ thể xây dựng trình tự axit amin theo cách của riêng mình giống như ta lấy chữ la tinh ta viết thì thành tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Rumani đều từ 24 chữ cái. Thiên nhiên chỉ viết bằng bốn chữ cái gồm A, T, C, G nói trên. Ở đây người ta nói nhiều đến gen ngoại lai vậy thế nào là ngoại lai vì ở đâu cũng là A, T, C, G?

Điều đó giống như những viên gạch vậy, anh dỡ nhà nào cũng có viên gạch nhưng cách sắp xếp khác nhau tạo ra các ngôi nhà khác nhau, to lớn, nhỏ bé, hình dạng khác nhau. Cơ sở khoa học đó là vô cùng vững chắc.
 
Xin cảm ơn ông!

 Ngày 11/8/2014, Bộ NN-PTNT chính thức công bố cấp phê duyệt 4 sự kiện ngô biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

Các sự kiện được phê duyệt lần này bao gồm sự kiện Bt11 và MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034, NK603 của công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto).
Giấy xác nhận phê duyệt được ban hành sau quá trình xem xét kỹ lưỡng và được chấp thuận bởi Hội đồng An toàn Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi biến đổi gen là không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với con người và vật nuôi, đúng trình tự được quy định theo Thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT.
Đây là 4 sự kiện biến đổi gen đầu tiên được công nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.
Dương Đình Tường

Tin Nông nghiệp Việt Nam 52

Sắp diễn ra chung kết cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp 2014

Dân Trí - ‎cách đây 2 giờ‎
Bên cạnh đó, để thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp và theo chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhiều công ty, doanh nghiệp đã tài trợ cho chương trình, đặc biệt là Tổng công ty Agricare Việt Nam tài trợ 20 triệu đồng để đầu tư triển ...

Học viện Nông nghiệp Việt Nam xét tuyển hơn 1.000 NV2

Tiền Phong Online - ‎cách đây 21 giờ‎
TPO - Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa thông báo xét tuyển hơn 1.000 chỉ tiêu đại học và cao đẳng, hệ chính chính quy theo nguyện vọng 2 năm 2014. Theo đó, các ngành tuyển và điểm xét tuyển nguyện vọng 2, đối với HSPT, khu vực 3. Bậc đại học ...

MDEC - Sóc Trăng 2014: Tái cơ cấu nông nghiệp - Xây dựng nông ...

Báo Điện tử Dân Việt - ‎cách đây 1 giờ‎
Mục đích chính của MDEC lần này là nhằm nâng cao nhận thức về Tái cơ cấu nông nghiệp - Xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL; nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện những giải pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp, xây ...

Nông nghiệp và “cơn khát” tại Iran

Baotintuc.vn - ‎cách đây 1 giờ‎
Khi còn là một đứa trẻ, Mohammad Rahmanpour thường dành cả mùa hè bơi lội trên hồ Orumieh ở tây bắc Iran. Tuy nhiên, trong chưa đầy hai thập kỷ, hồ Orumieh - nơi gắn liền với tuổi thơ của Rahmanpour, nơi từng là hồ nước mặn lớn nhất tại Trung Đông ...

Cấm nhập khẩu thực phẩm sẽ có lợi cho ngành nông nghiệp Nga

Vietnam Plus - ‎cách đây 16 giờ‎
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa nhận định lệnh cấm nhập khẩu nông sản và thực phẩm từ các nước phương Tây trong vòng một năm cũng mang tính tích cực, sẽ có lợi cho thị trường nông nghiệp Nga vì điều này giúp làm tăng sức cạnh tranh.

Tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Đắk Nông

Báo Đầu Tư - ‎18-08-2014‎
Mục tiêu tổng quát của nền nông nghiệp công nghệ cao mà tỉnh Đắk Nông đã và đang thực hiện là xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, có khả năng cạnh tranh dựa trên nền tảng của nền nông nghiệp sản xuất ...

Cải thiện nông nghiệp có tưới: Nông dân sản xuất thuận lợi hơn

Báo Điện tử Dân Việt - ‎19-08-2014‎
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định chỉ định Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) phục vụ cho Dự án “Cải thiện nông nghiệp có tưới” do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Việc triển khai dự án này, theo WB, người nông dân Việt ...

Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thông báo tuyển dụng viên ...

Lao động - ‎18-08-2014‎
Người đăng ký dự tuyển không quá 35 tuổi và đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 04 năm 2012 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong các đơn vị sự ...

Triển khai kế hoạch tổ chức Hội chợ Nông nghiệp – Công nghiệp ...

Báo Hoà Bình - ‎cách đây 53 phút‎
Hội chợ sẽ được tổ chức từ ngày 9 – 15/9 tại Trung tâm thương mại bờ trái sông Đà, phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình). Ngành hàng dự kiến tham gia gồm vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp, máy móc, thiết bị CN – TTCN, thủ công mỹ nghệ, ...

Bộ Nông nghiệp 'nói không' với đề nghị nhập tàu cá 'quá tuổi'

Thanh Niên - ‎17-08-2014‎
Theo tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, văn bản nói trên do Thứ trưởng Vũ Văn Tám ký, phản hồi kiến nghị của Công ty CP tập đoàn thủy sản Trí Việt xin nhập 50 tàu vỏ thép đã qua sử dụng 15 năm để thành lập các đội đánh bắt xa bờ. Kiến nghị ...

Nông Nghiệp Cali Tốn Kém Hơn Vì Hạn Hán, Lao Động

Việt Báo Daily Online - ‎18-08-2014‎
Dave Kranz làm việc cho Phòng Nông Nghiệp California nói rằng hạn hán có thể đóng vai trò quan trọng trong chi phí làm nông trong năm nay. Kranz cho biết ngày càng ít vụ mùa được lên kế hoạch trồng, nhưng chi phí nước thì nhảy vọt: “Chi phí nước sẽ ...

Nông nghiệp VN hiện nay không thể xuất cho ai ngoài TQ!

Báo Đất Việt - ‎10-08-2014‎
Đây không phải là nghịch lý mà là điều đương nhiên bởi một nền nông nghiệp không được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm là một nền nông nghiệp đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp thì không có nước nào dám mua sản phẩm của nền nông ...

Masan nhắm đến bia và nông nghiệp

Thanh Niên - ‎17-08-2014‎
Masan Group đang nhắm đến hai ngành hàng mới là bia và nông nghiệp. Cụ thể, tập đoàn đang trong quá trình mua lại một công ty sở hữu 99,9% cổ phần trong Công ty CP bia và nước giải khát Phú Yên (PYBECO) và sẽ được hợp nhất vào kết quả kinh ...

Nga có thể tăng trừng phạt bổ sung với phương Tây

Dân Trí - ‎cách đây 22 giờ‎
Ngày 19/8 Nghị sĩ Latvia Nghị viện châu Âu Andrey Mamykin đã đệ đơn cho Nghị viện châu Âu (EC) đề nghị EU rút các biện phát trừng phạt nhằm tránh hậu quả xấu cho nền nông nghiệp và người dân Latvia. Còn Ủy ban Nông nghiệp châu Âu thì cảnh báo ...

Cưỡng chế hàng loạt biệt thự mọc trên đất nông nghiệp ở Đan ...

Dân Trí - ‎15-08-2014‎
(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, ngày 15/8/2014, UBND huyện Đan Phượng đã tiến hành cưỡng chế 3 ngôi biệt thự xây dựng trên đất V.A.C tại xã Thượng Mỗ. Tuy nhiên, chỉ cách đó vài trăm mét có một công trình xây dựng hoành tráng tương tự ...

EU hỗ trợ các nhà sản xuất nông nghiệp bị cấm xuất khẩu sang Nga

Đài Truyền Hình Việt Nam - ‎18-08-2014‎
Hiện EU chưa tính toán được thiệt hại từ lệnh cấm của Nga, tuy nhiên giới chuyên gia ước lượng EU sẽ mất trên 9,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông sản. Ngày 5/9 tới, các Bộ trưởng Nông nghiệp EU sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận tìm kiếm thị ...

Bắc Giang cần đặc biệt chú ý vấn đề tăng trưởng trong nông nghiệp

Đài Tiếng Nói Việt Nam - ‎19-08-2014‎
Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đi đôi với phát triển công nghiệp, tỉnh cần đặc biệt chú ý vấn đề tăng trưởng trong nông nghiệp, bởi đây có ý nghĩa xã hội quan trọng đối với bà con nông thôn góp phần ổn định xã hội, đảm ...

Nông nghiệp và những khác biệt trong xây dựng thương hiệu. Thị ...

XãLuận.com tin tức việt nam 24h cập nhật - ‎17-08-2014‎
Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp có những đặc điểm gì khác biệt? Richard Moore - Giám đốc Điều hành Sáng tạo - Richard Moore Associates đã đưa ra những phân tích rất đáng lưu ý trong vấn đề này.

Bình Điền giúp nông dân làm nông nghiệp

Người Lao Động - ‎15-08-2014‎
Bình Điền giúp nông dân làm nông nghiệp. Thứ Sáu, 23:00 15/08/2014. Ngày 15-8, Công ty CP Phân bón Bình Điền và buôn Eana (xã Eana, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) tổng kết 10 năm kết nghĩa. Được sự hỗ trợ của Công ty Bình Điền, sau 10 năm, đời ...

Hòa Bình cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và dịch vụ

Vietnam Plus - ‎15-08-2014‎
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và dịch vụ, thu hút đầu tư nước ngoài; sớm triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với quy hoạch vùng, xây dựng thương hiệu nông sản an toàn vệ sinh ...

Video yêu thích 
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam


Trở về trang chính
 
Hoàng Kim
, hoangkim, hoangkimvietnam, Ngọc Phương NamChào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, Cassava in Vietnam, VietnamAfricaCassavaRice, Khát khao xanh, Dayvahoc,Học mỗi ngày,  Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook  Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sốngThơ cho con
 

 

No comments:

Post a Comment