Tuesday, August 26, 2014

Tin Nông nghiệp Việt Nam 53

Ảnh
Food Crops News
, Ngọc Phương Nam, Tin Nông nghiệp Việt Nam
Chào ngày mớiCây Lương thựcHọc mỗi ngày,  Dạy và học 
Tin Nông nghiệp Việt Nam từ  21 tháng 8 đến 26 tháng 8 năm 2014.

Tin nổi bật:

Cây biến đổi gene đổ bộ Việt Nam: Gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Theo kế hoạch của Bộ NNPTNT, để giảm áp lực tiêu thụ lúa gạo, ngành nông nghiệp đang chủ trương chuyển đổi 260.000ha lúa sang trồng cây màu, trong đó ngô chiếm diện tích nhiều nhất. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu cây trồng BĐG được thừa nhận, thì đây là cơ hội tốt để gắn cây này với mục tiêu chuyển đổi cây trồng.


Nông dân ngóng chờ

Từ tháng 4 vừa qua, được sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp huyện Giang Thành (Kiên Giang), gia đình ông Phạm Văn Hai ở ấp Mẹt Lung, xã Vĩnh Phú đã lần đầu tiên tiếp cận và trồng cây ngô thay vì cây lúa như thông thường. Vừa bón phân cho ruộng ngô đang kỳ xanh tốt, ông Hai vừa nói: “Nhà tôi có 9ha ruộng, vụ này được huyện hỗ trợ, tôi đã chuyển đổi 5ha sang trồng ngô lai. Cứ tưởng khó trồng, nhưng nghe cán bộ kỹ thuật hướng dẫn thấy cũng dễ lắm”. Theo ông Hải, cái khó của người nông dân khi đang trồng lúa chuyển sang trồng ngô, đó là thiếu máy móc, từ khâu làm đất, tra hạt cho đến thu hoạch. Trong đó, mất nhiều công nhất là khâu tra hạt, rồi làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh.

Chính vì thế, khi nghe chúng tôi hỏi: Nếu có giống ngô kháng được thuốc trừ cỏ, nên không cần làm cỏ nữa, sâu bệnh cũng không còn, ông có sử dụng không? Chẳng cần biết đến đó là giống ngô gì, ông Hai nói ngay: “Có giống ngô đó thì tôi sẽ chuyển cả 9ha ruộng sang trồng ngô”. Bởi theo ông, bây giờ nhân công ở đây hiếm, thuê được người làm không phải dễ, nên giảm được khâu nào, người dân sẽ được lợi khâu đó.

Đang sở hữu tới 30ha ruộng, anh Phạm Văn Beo (ấp Tân Khánh, xã Tân Khánh Hưng, huyện Giang Thành, Kiên Giang) cũng mạnh dạn trồng tới 6ha ngô ngay trong vụ đầu tiên được Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ. Theo anh Beo, khi mới chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng ngô có một số trở ngại, ngoài hạn chế do chưa có máy móc cơ giới áp dụng vào sản xuất, thì vấn đề đầu tư nhân công, năng suất cũng còn nhiều khó khăn. Do trồng trên diện tích lớn, nên hầu như khâu nào anh cũng phải thuê nhân công, từ việc làm cỏ, bón phân đến phun thuốc trừ sâu. Đó là chưa kể đến 2 khâu chính là trồng và thu hoạch nữa. “Nếu có giống ngô trồng mà không phải làm cỏ, không phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, năng suất lại tăng lên, thì tôi sẵn sàng áp dụng ngay” - anh Beo nói.

Theo ông Phạm Văn Hoáng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Giang Thành, riêng Giang Thành có thể chuyển đổi được từ 7.000-10.000ha từ diện tích đất lúa sang trồng ngô. Song vấn đề là cây ngô cần chứng mình được ưu thế là giảm chi phí đầu tư, đồng thời gia tăng năng suất, đảm bảo đầu ra. Có như thế, người nông dân mới yên tâm chuyển đổi đất lúa sang trồng ngô.

Không chỉ ở Kiên Giang, hiện việc chuyển đổi cơ cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra khá mạnh như tỉnh Tiền Giang cũng đã chuyển đổi được gần 4.400ha sang trồng ngô. Tuy nhiên, theo ông Cao Văn Hóa- Phó Giám đốc Sở NNPTNT Tiền Giang, năng suất ngô hiện chưa cao hơn lúa, giá bán cũng không cao hơn nên nếu chuyển đổi, chúng ta cần giải quyết được vấn đề này. “Tôi nghe nói, giống cây trồng BĐG có thể cho năng suất tới 10 tấn/ha, vì thế chúng tôi rất mong Bộ NNPTNT sớm có giải pháp để nhanh chóng đưa cây trồng này vào sản xuất” - ông Hóa bày tỏ.

TS Lê Văn Bảnh- Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cũng cho rằng, chuyển đổi cây trồng, cụ thể là từ lúa sang cây ngô ở ĐBSCL chỉ thực sự có hiệu quả, nếu cây ngô cho năng suất cao hơn so với cây lúa, mà muốn gia tăng năng suất, thì cần phải ứng dụng cây trồng BĐG vào sản xuất. “Cây trồng BĐG là một tiến bộ hiện đại của khoa học kỹ thuật, giống cây trồng này đã được nhiều nước ứng dụng, nước ta là nước nông nghiệp thì không có lý gì lại phải từ chối. Nếu chúng ta càng chậm ứng dụng ngày nào, người nông dân càng thiệt ngày ấy”- TS Bảnh khẳng định.

Năng suất ngô phải đạt từ 6 tấn/ha trở lên

Trái với khu vực ĐBSCL, diện tích ngô ở khu vực phía Bắc, nhất là đồng bằng sông Hồng lại đang có xu hướng giảm. Chỉ tính từ năm 2009 đến nay, diện tích ngô ở khu vực này đã giảm 10.000ha. Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Phúc, có 3 nguyên nhân chính dẫn tới diện tích ngô miền Bắc giảm là thời tiết, sâu bệnh và chi phí đầu tư cao. Do đó, để sản xuất ngô hiệu quả, cần cơ cấu lại mùa vụ, đồng thời có những bộ giống tốt, nhất là các giống ngô biến đổi gene để kháng lại sâu bệnh, giảm công làm cỏ. “Tôi đã từng sang Philippines thăm những cánh đồng ngô sử dụng giống BĐG, thì thấy môi trường ở đây rất bình thường. Bắp ngô đều và đẹp, không hề có sâu mọt, hạt đều nhau. Quan trọng hơn là người dân ở đây rất hào hứng đón nhận giống cây trồng này, bởi nó đem lại năng suất và thu nhập cao hơn cho họ” - ông Dũng chia sẻ.

Trên thực tế, ngoại trừ một số bộ giống ngô lai mới được ứng dụng sản xuất trong thời gian gần đây, năng suất ngô bình quân ở miền Bắc khá thấp, thậm chí thấp hơn bình quân chung cả nước khi chỉ đạt 4-4,6 tấn/ha. Theo tính toán, để có lãi thì năng suất phải đạt ít nhất từ 6 tấn/ha trở lên.

Để đẩy nhanh việc chuyển đổi cây trồng, nhất là cây ngô ở miền Bắc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cũng cho rằng, nhất thiết chúng ta phải đạt được tối thiểu 2 con số là “6” và “5”. Trong đó, 6 tức là 6 tấn/ha trở lên và 5 là giá bán đạt 5.000 đồng/kg trở lên.

Trao đổi với NTNN, TS Nguyễn Thị Thanh Thủy- Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ NNPTNT), Ủy viên Hội đồng An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi BĐG cho biết: “Thực tế, trong những năm qua nước ta đã nhập khẩu nhiều nguyên liệu như ngô, đậu tương BĐG để sản xuất thức ăn chăn nuôi, nên việc Bộ NNPTNT công nhận chính thức như thế này là để chúng ta quản lý tốt hơn”. Trả lời về việc, vậy đến khi nào giống cây trồng BĐG sẽ chính thức được công nhận sản xuất tại nước ta, bà Thủy cho biết: “Việc công nhận giống cây trồng BĐG thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên- Môi trường; Bộ NNPTNT sẽ phối hợp để sớm hoàn thiện quy trình này”.


 Ngoài 4 sự kiện ngô biến đổi gene vừa công nhận, Bộ NNPTNT vẫn đang phối hợp với Hội đồng An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi BĐG để xem xét và cấp giấy chứng nhận tiếp theo cho các sự kiện được nộp lên. Được biết, theo Thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT, các sự kiện thực vật biến đổi gene phải được nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận trước khi tiếp tục sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi trên lãnh thổ Việt Nam trong vòng 1 năm kể từ ngày thông tư có hiệu lực (10.3.2014).

Theo Ngọc Lễ (báo Dân Việt)

500 triệu USD nhập hạt giống: Việt Nam "lười" từ... chuyện nhỏ

Có những loại giống trong nước sản xuất được nhưng Việt Nam vẫn phải nhập. Doanh nghiệp trở thành người buôn bán lẻ và gia công cho nước ngoài.

Cà chua Việt gốc Đài ngọn Mỹ


Lương Định Của con đường lúa gạo 
Câu chuyện vinh danh hạt ngọc Việt, hạt gạo làng ta, hạt vàng Việt Nam có con đường lúa gạo Lương Định Của.  Đó là câu chuyện dài về con đường lúa gạo Việt Nam.
GS.TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cho biết. Hiện loại hạt giống Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là rau khi hầu hết các giống rau Việt Nam đều phải nhập. Tuy số lượng nhập khẩu lớn nhưng giá trị khoảng chừng 60-70 triệu USD/năm. Đứng thứ hai là ngô lai với 90% giống nhập khẩu. Ngoài ra, Việt Nam đang phải nhập khẩu gần 80% giống lúa lai.Trong mạng lưới nhập khẩu hạt giống hiện nay trên thế giới, tổng giá trị mỗi năm khoảng 70 tỷ USD thì riêng 6 đại gia: Monsanto, Syngenta, Bayer, Agrosciences, DuPont, BASF đã chiếm 50 tỷ USD.

 Có những loại giống trong nước hoàn toàn có thể sản xuất được nhưng Việt Nam vẫn phải nhập.
Có những loại giống trong nước hoàn toàn có thể sản xuất được nhưng Việt Nam vẫn phải nhập.
Theo GS.TS Bùi Chí Bửu, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều bị phụ thuộc vào nguồn hạt giống nước ngoài. Ngay cả những nước như Brazil, Argentina, khi làm ngô lai chuyển gene, các công ty trong nước đều bị phá sản.
"Đó là hình ảnh cho Việt Nam sắp tới khi các doanh nghiệp Việt Nam không thể cạnh tranh với các tập đoàn lớn", ông Bửu nói.
Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam dẫn chứng, mặc dù giống ngô của Việt Nam bán khoảng 40.000 đồng/kg nhưng không đưa marketing, khuyến nông vào giá thành trong khi nước ngoài đưa các yếu tố này vào giá và bán 90.000-100.000 đồng/kg mà vẫn có người mua. Đó là vì mỗi đại lý bán được hàng thì có tiền thưởng, họ lại cho nông dân nợ 4-5 tháng, nông dân bắt buộc phải mua giống của công ty thì họ mới mua lại ngô làm thức ăn gia súc.
"Điều này cho thấy nước ngoài có nhiều chiêu marketing mà Việt Nam không cạnh tranh lại được. Các công ty của Việt Nam tách bạch các khâu giống ra giống, thức ăn gia súc ra thức ăn gia súc chứ không thành tập đoàn như nước ngoài".
Đặc biệt, có những loại giống trong nước hoàn toàn có thể sản xuất được như bầu bí, dưa leo, đậu bắp, khổ qua... nhưng Việt Nam vẫn phải nhập.
"Ngay như giống cà chua có gì khó đâu nhưng chúng ta không chịu làm. Vì thế cây cà chua gốc ghép là của Việt Nam, còn mắt ghép là của Mỹ. Mắt thì cho năng suất cao, kháng được bệnh, còn gốc toàn là gốc bệnh. Mà nói công bằng, gốc cũng chẳng phải của Việt Nam mà là của Đài Loan, nhưng Việt Nam làm đã lâu và tự sản xuất được nên coi như là của Việt Nam".
  

Theo GS.TS Bùi Chí Bửu, Việt Nam thua hẳn nước ngoài về kinh doanh hạt giống. Ông dẫn bài học của Brazil. Trong khi các công ty Argentina phá sản thì các doanh nghiệp kinh doanh hạt giống của nước này lại sống được vì Brazil làm mạnh hợp tác, nhất là luật về giống.
"Những đạo luật của chính phủ Brazil hỗ trợ rất tốt cho các doanh nghiệp trong nước nên quyền của những đại gia giống nước ngoài như Monsanto dù có nhưng không mạnh", GS Bửu phân tích.
"Còn ở Việt Nam không có gì hết. Chúng ta cứ hô hào chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, đậu tương nhưng không có công ty nào cung cấp được hạt giống đậu tương. Đậu tương tồn trữ rất khó, người nông dân không để giống được vì đậu tương có dầu, không tồn trữ được quá 1 tháng. Chỉ có những công ty lớn có phương tiện hiện đại mới để được đậu tương nhưng Việt Nam lại không đầu tư về kho, cơ sở vật chất".
Bản thân đã có nhiều năm đứng trên bục giảng nhưng GS.TS Bùi Chí Bửu lấy làm buồn vì ngành công nghệ hạt giống không được coi môn học chính trong các trường đại học. Ở những nước làm chính sách giỏi như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Đan Mạch, ngành công nghệ hạt giống được hẳn một khoa, trong khi đó tại Việt Nam, môn học sinh lí và tồn trữ hạt giống chỉ chiếm 3-4 tiết trong các tiết chọn giống cây trồng.
Nhà khoa học làm thuê cho nước ngoài vì thiếu tiền
GS.TS Bùi Chí Bửu cho biết, tổng vốn đầu tư cho khoa học nông nghiệp khoảng 600 tỷ đồng/năm, trong đó 300 tỷ đồng (tương đương khoảng 15 triệu USD) dành trả lương cho cán bộ. 

So với một số nước trong khu vực, chẳng hạn như Thái Lan mỗi năm họ dành ra 11 triệu USD, Đài Loan 120 triệu USD, Viện Lúa quốc tế 80 triệu USD, chương trình lúa lai của Trung Quốc cũng ngốn hết 50 triệu USD, hay một nước nghèo như Philippines cũng chi 7 triệu USD cho nghiên cứu lai tạo giống lúa… thì số tiền của Việt Nam quả thật chẳng bõ bèn gì.


"Cứ nói giáo dục, khoa học là quan trọng, then chốt nhưng so với các ngành khác, đầu tư cho khoa học nông nghiệp rất kém. Ngay trong 300 tỷ đồng đầu tư cho khoa học nông nghiệp (sau khi đã trừ lương - PV), miền Nam mỗi năm cũng chỉ được 80-90 tỷ đồng, trong khi đây là vùng sản xuất hàng hóa lớn. Cả miền Nam chưa có phòng thí nghiệm trọng điểm nào về gen, chỉ có phòng thí nghiệm trọng điểm về công nghệ tế bào. Trong khi đó, miền Bắc có hàng loạt viện chăn nuôi, trồng trọt...", ông Bửu thẳng thắn.
Nguyên Viện trưởng Viện Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam cũng chỉ rõ, có những đề tài 40% kinh phí dùng để nghiên cứu thực sự, còn 60% là rơi rớt dọc đường do phong bì, chung chi cho các hội đồng. "Rõ ràng tiêu tiền nhà nước nhiều mà không hiệu quả".
Theo ông Bửu, Việt Nam chưa quen với việc doanh nghiệp hợp tác với viện nghiên cứu. Các trường, các viện nghiên cứu chỉ làm ra giống tác giả (giống siêu nguyên chủng) và giống nguyên chủng. Còn đến giai đoạn đoạn sau - giai đoạn khoa học, công nghệ, phải đầu tư lớn về kho vựa, mạng lưới... thì đó là việc của các công ty lớn. Doanh nghiệp Việt Nam và các nhà khoa học không gắn với nhau. Doanh nghiệp chỉ làm những gì có lợi, còn cái gì tốn công, cạnh tranh bất lợi là họ không làm nên trở thành người buôn bán lẻ và đi gia công cho nước ngoài.
"Ở các nước, các công ty có viện nghiên cứu riêng nhưng Việt Nam thì không. Ngân sách ngày càng kiệt quệ, các viện nghiên cứu không có tiền, nhà khoa học buộc phải đi làm mướn cho công ty nước ngoài. Bản thân các đề tài của tôi làm được đều là nhờ nước ngoài bởi tiền nhà nước cấp không đủ, phải xin dự án quốc tế, họ cho bao nhiêu làm bấy nhiêu. Họ cho không mình hóa chất, nguyên liệu... chứ không cho tiền vì Việt Nam đã là nước có thu nhập trung bình. Xin hợp tác quốc tế bây giờ khó hơn trước rất nhiều, hai bên đều phải sòng phẳng, nhưng mình vẫn có lợi vì được tiếp cận với cái mới", ông Bửu chia sẻ.
Theo GS.TS Bùi Chí Bửu, hiện tư duy chỉ đạo trong nông nghiệp là tư duy số lượng, trong khi tư duy chất lượng rất chậm chạp. Doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm động tác nhập khẩu về rồi bán để hưởng chênh lệch giá thay vì đầu tư lâu dài. Cho nên Việt Nam vẫn phải lệ thuộc vào nguồn hạt giống nhập khẩu trong một thời gian dài nữa.

Theo Thành Luân
Báo Đất Việt

Tin Nông nghiệp Việt Nam 53

Cấp phép cho ngô biến đổi gene, giảm áp lực nhập khẩu?

Báo Đất Việt - ‎24-08-2014‎
Trong khi đó việc thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp lại đang được xem là yếu khi người nông dân trồng lúa bán giá rẻ, bỏ ruộng và không ít nơi hoa quả trồng không bán được và đem cho trâu bò ăn. Điều này còn trái ngược hơn trong khi việc xuất khẩu ...

Quay lưng với thuốc trừ sâu – Thành tựu nổi bật của sản xuất lúa ...

Dân Trí - ‎cách đây 14 giờ‎
Làm thế nào mà người trồng lúa Việt Nam lại kháng cự có hiệu quả với cơn sóng thần ấy, trong lúc, theo TS. Heong, một nhà côn trùng học xuất sắc của IRRI, các công ty thuốc trừ sâu với tiềm lực tài chính khổng lồ và kinh nghiệm trong nhiều năm đã áp ...

Hơn 10.000 ha lúa mùa được phun thuốc phòng, trừ sâu cuốn lá ...

Báo Bắc Ninh - ‎24-08-2014‎
Hơn 10.000 ha lúa mùa được phun thuốc phòng, trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 5. Theo kết quả điều tra đồng ruộng của Chi cục Bảo vệ thực vật, từ ngày 8 đến 16-8 trên một số diện tích lúa mùa xuất hiện sâu non cuốn lá nhỏ lứa 5 với mật độ phổ biến 20- 30 ...

Sơn La: Dân lo lắm vì... khắp nơi được mùa ngô

XãLuận.com tin tức việt nam 24h cập nhật - ‎cách đây 12 giờ‎
Bà Đinh Thị Xoa cho biết thêm: “Cây ngôcây lương thực chủ yếu của người dân Vân Hồ. Năm nay toàn xã trồng 1.800ha ngô trong khi cây lúa nương chỉ có 27ha và hơn 100ha lúa nước. Nếu giá ngô dưới 3.000 đồng/kg bắp tươi là nông dân lỗ vốn.

Giá lúa gạo đứng vững dù nhiều doanh nghiệp hạn chế thu mua

Chất Lượng Việt Nam VietQ - ‎cách đây 11 giờ‎
Những ngày qua, thị trường lúa gạo tại ĐB SCL bỗng bất ngờ trầm lắng do các doanh nghiệp đột ngột hạn chế thu mua lúa gạo xuất khẩu, trái ngược hoàn toàn với khung cảnh 'đua' nhau thu vét gạo chỉ vài tuần trước đây. Lý giải hiện tượng này, ông Lâm ...

Ninh Bình: Triển khai cánh đồng liên kết trong trồng lúa

Báo Điện tử Dân Việt - ‎cách đây 4 giờ‎
Cùng với việc nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu lớn trong trồng lúa, UBND tỉnh Ninh Bình vừa phê duyệt dự án “Liên kết xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa hàng hóa gắn với tiêu thụ nông sản” (gọi tắt là cánh đồng liên kết), với quy mô ban đầu 750ha.

E-mail Print Font-size

Kinh tế Nông thôn - ‎cách đây 11 giờ‎
KTNT - Sự việc một số cán bộ tại thị trấn Đại Nghĩa (Mỹ Đức - Hà Nội) lợi dụng chích sách hỗ trợ để khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai nhằm trục lợi đã bị vạch trần. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Mỹ Đức lại không xem xét khởi ...

Vì sao bạn nên ăn khoai lang hàng ngày?

Báo Điện tử Dân Việt - ‎24-08-2014‎
Khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ, hỗ trợ rất hữu ích cho đường tiêu hóa. Nó cũng rất giàu magiê, giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Trong cuộc chiến chống lại táo bón, khoai lang chính là vũ khí hiệu quả. Vì nó giúp tăng nhu động ruột ...

Xay lúa gây bụi, dùng xẻng đánh chết hàng xóm

VTC - ‎cách đây 13 giờ‎
Xay lúa gây bụi, dùng xẻng đánh chết hàng xóm. 26/08/2014 07:50. (VTC News) - Mâu thuẫn từ việc xay xát lúa gây bụi, người đàn ông đã dùng xẻng đánh chết hàng xóm. » Truy tố kẻ thủ ác 23 tuổi giết con gái nhân tình · » Bác sĩ Tường sẽ được thả vì hết ...

Hiệu quả của phân bón NPK Văn Điển cho cây ngô

Báo Điện tử Dân Việt - ‎24-08-2014‎
Tại các vùng trồng ngô, bà con miền núi hiện thường gieo trồng 2 vụ ngô liên tiếp ngô xuân hè + ngô hè thu, tại vùng thấp ven sông suối trên đất màu trồng liên tiếp 3 vụ ngô xuân + ngô hè thu + ngô thu đông, trên đất lúa thường áp dụng công thức 2 lúa ...

Nhà nông vùng lũ “xé rào” làm lúa vụ 3

Báo Điện tử Dân Việt - ‎23-08-2014‎
Xã đã khuyến cáo không sản xuất lúa thu đông nhưng do chủ quan, nhiều nông dân vẫn xuống giống”. Bên cạnh đó, theo ông Nhung, ngoài 77,8ha lúa đang giai đoạn sắp thu hoạch bị mất trắng, còn hơn 60,8ha chỉ mới chín được hơn nửa bông đang thu ...

GS Ngô Bảo Châu: Kêu gọi trí thức ở nước ngoài cần những hành ...

Chất Lượng Việt Nam VietQ - ‎24-08-2014‎
(VietQ.vn) - Thời gian qua, việc khuyến khích, kêu gọi trí thức ở nước ngoài về Việt Nam làm việc đã được thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, hoạt động đoàn thể, nhưng đã đến lúc phải chuyển sang giai đoạn mới, sự hợp tác phải đi vào những lĩnh vực, dự án cụ ...

Tập huấn thâm canh lúa chất lượng cao

Tiền Phong Online - ‎22-08-2014‎
Qua lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt, trao đổi về các chuyên đề như: nguyên lý canh tác lúa chất lượng cao; các kiến thức, đặc điểm về giống lúa chất lượng cao và các thao tác thực hành xử lý hạt giống trước khi gieo; các phương pháp canh tác ...

Quảng Trị, Quảng Ngãi khô hạn trầm trọng

ANTV News - ‎24-08-2014‎
Trong khi đó, những ngày này, về thôn Phước Thiện và thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) sẽ chứng kiến cảnh người dân đang gồng mình “cứu sống” cho cây lúa, cây hành bằng cách bỏ ra số tiền lớn mua nước về dự trữ, tưới tiết ...

3 công thức món ăn từ ngô ngon ngon vui miệng

Kênh 14 - ‎21-08-2014‎
Từ súp ngô, ngô chiên hay bánh ngô, món nào cũng ngon mê mẩn, làm bạn muốn ăn mãi thôi! (Bạn click vào hình để xem cỡ lớn nhé!) Vào những ngày trời mưa bất chợt thì một bát súp ngô nóng hổi ngòn ngọt hẳn là thích rồi nhỉ! Món súp ngô kết hợp nhiều ...

Nồi cơm ghế sắn

GD&TĐ - ‎21-08-2014‎
GD&TĐ - Ngày ấy, nhà tôi nghèo lắm. Không riêng nhà tôi nghèo mà cả làng trên xóm dưới cũng chẳng khá hơn nhưng được cái sống nghĩa tình, đạo lý. Nhà có sáu miệng ăn, vì vậy, ba mẹ tôi làm quần quật cả ngày, đầu tắt mặt tối để kiếm cái ăn, lo cho các ...

Cây trồng biến đổi gien: ưu và nhược điểm

Đài Á Châu Tự Do - ‎29-07-2014‎
Vấn đề cây trồng biến đổi gien hiện đang gây dư luận xôn xao trong nhiều người tại Việt Nam, khi cho rằng hệ quả của những loại giống cây trồng bị độc quyền sản xuất bởi một số tập đoàn siêu quốc gia là vô cùng tai hại cho sức khỏe con người và môi ...

Trái cây trồng chậu

Báo Đồng Nai - ‎30-07-2014‎
Khảo sát một số cửa hàng chuyên kinh doanh cây giống tại TP.Biên Hòa, người mua có cả một bộ sưu tập các loại giống cây ăn trái để lựa chọn. Các giống dễ trồng, như: mận, cóc, ổi... chủ yếu là giống cây chiết cành và thường chỉ mất vài tháng đến 1 năm ...

500 triệu USD nhập hạt giống: Việt Nam "lười" từ... chuyện nhỏ

Dân Trí - ‎cách đây 6 giờ‎
Chúng ta cứ hô hào chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, đậu tương nhưng không có công ty nào cung cấp được hạt giống đậu tương. Đậu tương tồn trữ rất khó, người nông dân không để giống được vì đậu tương có ...

Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM sẽ mở rộng gần 400ha

Vietnam Plus - ‎cách đây 3 giờ‎
Với thế mạnh về giống cây trồng, AHTP đã nhân giống được 510.380 cây lan cấy mô các loại, ươm cây giống và chuyển giao 28.100 cây cà tím, 382.000 cây ớt giống, 42.800 cây bí giống; cung cấp cho thị trường 59,5 tấn hạt giống chất lượng cao, 8.100 tấn ...

Bắp biến đổi gien được công nhận

Tin tức 24h - ‎cách đây 7 giờ‎
Tại hội thảo “Vai trò của CNSH đối với giảm lượng khí thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng thịnh vượng cho nông dân”, vừa tổ chức tại TP HCM, TS Dương Hoa Xô cho rằng giống cây trồng chuyển gien chính là cuộc cách mạng xanh. Tính đến tháng ...

Trồng vườn ban công: Chật mà chất. Nhà Đẹp Vườn Xinh

XãLuận.com tin tức việt nam 24h cập nhật - ‎19-08-2014‎
Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ và chọn những giống cây trồng ngoài trời. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét đến vi khí hậu (*) của không gian ngoài trời của bạn. Đặc biệt là loại ánh sáng mà không gian ấy nhận được là gì và kéo dài trong bao lâu? Ban công đón ...

Hai mảng màu đối lập của doanh nghiệp nông nghiệp

tinnhanhchungkhoan - ‎24-08-2014‎
Nếu như lợi nhuận của nhóm DN trồng và sơ chế nguyên liệu nông sản như cao su, thuốc lá tiếp tục sút giảm do biến động bất lợi của thị trường thì nhóm DN ngành giống cây trồng lại vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt, hứa hẹn những bứt phá mạnh trong ...

Người Việt ở Volgagrad hái trái ngọt từ nông nghiệp

Baotintuc.vn - ‎cách đây 11 giờ‎
Không những thế, công ty Volga Việt còn tích cực tìm tòi các loại giống cây trồng mới với thị trường Nga đồng thời thuê người Triều Tiên có kinh nghiệm trồng trọt về tư vấn. Đến năm 2004, Volga Việt đã bắt đầu cung cấp rau xanh cho nhiều chuỗi siêu thị ...

Những nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao: Nhân giống cây bắt mồi

Thanh Niên - ‎20-08-2014‎
Trong những năm gần đây, công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật ngày càng phát triển, giúp nhân nhanh với số lượng lớn những cây trồng có giá trị. Đề tài “Hoàn thiện quy trình nhân giống cây nắp ấm (Nepenthes) in vitro và khảo sát sự sinh trưởng của ...

"Vua rừng" trên cao nguyên đá

Nhân Dân - ‎cách đây 17 giờ‎
"Khi ấy, Nhà nước hỗ trợ giống cây, tiền công chăm sóc nhưng bà con người Mông còn chưa tin là trồng được rừng trên núi đá cao chất ngất, cho nên không ai dám nhận. Mình thấy đất trống đồi trọc thì tiếc, mới tìm đến Ban quản lý dự án trồng rừng phòng ...

Nông dân sẽ sớm tiếp cận cây trồng biến đổi gene

Báo Điện tử Dân Việt - ‎14-08-2014‎
Sau nhiều năm tranh cãi, ngày 11.8, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã chính thức ký các quyết định công nhận 4 sự kiện ngô biến đổi gene đủ điều kiện sử dụng làm thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội cho người nông dân sớm tiếp cận với giống ...

Bổ sung 149 tỷ đồng mua hạt giống cây trồng dự trữ quốc gia

Nhân Dân - ‎20-08-2014‎
Ngày 19-8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ký Quyết định số 1451/QĐ-TTg cấp bổ sung kinh phí bù hạt giống cây trồng dự trữ quốc gia. Theo đó, bổ sung 149 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách T.Ư năm 2014 cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để ...

Nông dân sẽ thoát nghèo nhờ cây trồng công nghệ sinh học?

Chất Lượng Việt Nam VietQ - ‎23-08-2014‎
Năm quốc gia trồng cây công nghệ sinh học hàng đầu - triển khai các giống ngô chịu hạn đầu tiên và đậu tương mang đặc tính tổng hợp HT/IR. Hoa kỳ tiếp tục là nước dẫn đầu với 70,2 triệu ha, với tỷ lệ áp dụng bình quân 90% trên tất cả các loại cây trồng.

Nỗi lo cây giống, vật tư nông nghiệp kém chất lượng

Nhân Dân - ‎11-08-2014‎
Được biết, Đác Lắc hiện có hơn 600 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, nhưng cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thì không nhiều. Vì vậy, đề nghị tỉnh Đác Lắc có những biện pháp quyết liệt hơn trong việc thường xuyên kiểm tra việc chấp ...

Quảng cáo trà xanh C2 Ô Long của URC Việt Nam lợi dụng thương ...

BizLIVE - ‎cách đây 13 giờ‎
Ông Nguyễn Tá - Trưởng phòng trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Nguyên - khẳng định hiện Thái Nguyên có trồng một số giống chè như Kim Tuyên, Thúy Ngọc,…nhưng không phải để sản xuất chè Ô Long, mà để thay thế cho một số giống...

Trồng rau bò khai cho thu nhập cao

Nhân Dân - ‎cách đây 17 giờ‎
Ngoài ra, cây rau bò khai còn có một lợi thế nữa là dễ trồng, ít sâu bệnh. Sau khi giâm cành 20 ngày là phát triển rễ cây, khoảng hai tháng có thể đem trồng. Ðể có nhiều ngọn non, vào tháng 10 âm lịch cần phát các cành già. Loại cây này dễ nhân giống ...

Trồng hoa Đà Lạt trên đất Bỉ

VietNamNet - ‎22-08-2014‎
Với hơn 30.000 cây trồng các loại và hơn 3.000 giống hồng khác nhau, Coloma là vườn hoa hồng đẹp và rộng lớn nhất châu Âu hiện nay, bao quanh tòa lâu đài Coloma nằm ở phía nam thủ đô Brussels, Bỉ. Khách du lịch bốn phương đến Bỉ thường không ...


Đài Tiếng Nói Việt Nam - ‎cách đây 7 giờ‎
Đến nay, khu nông nghiệp công nghệ cao TP HCM đã thu hút được 3 Tiến sỹ, 24 Thạc sỹ và hơn 100 kỹ sư, cử nhân tham gia nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao cho TP HCM và các ...
Video yêu thích 
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam


Trở về trang chính
 
Hoàng Kim
, hoangkim, hoangkimvietnam, Ngọc Phương NamChào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, Cassava in Vietnam, VietnamAfricaCassavaRice, Khát khao xanh, Dayvahoc,Học mỗi ngày,  Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook  Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sốngThơ cho con

No comments:

Post a Comment