Food Crops News, Ngọc Phương Nam, Tin Nông nghiệp Việt Nam
Chào ngày mớiCây Lương thực, Học mỗi ngày, Dạy và học
Tin Nông nghiệp Việt Nam từ 29 tháng 8 đến 6 tháng 9 năm 2014.
Tin nổi bật
Khảo nghiệm giống lúa trên vùng đất nhiễm mặn
Mạnh Hoài Nam, Báo Phú Yên, Thứ Năm, 04/09/2014
Khảo nghiệm giống lúa chịu mặn tại xã An Ninh Tây (huyện Tuy An) - Ảnh: H.NA
Thời gian qua,
cánh đồng ven biển thường bị nhiễm mặn, nhiều diện tích lúa ngã rạp do
nước biển xâm thực. Để tạo ra giống lúa chịu mặn thích ứng với biến đổi
khí hậu, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã tiến hành trồng khảo nghiệm 21
giống lúa chịu mặn. Sau 2 vụ đã chọn ra 3 giống có tính chịu mặn cao đưa
vào sản xuất vụ đến.
CHỌN ĐƯỢC 3 GIỐNG LÚA CHỊU MẶN CAO
Liên tiếp trong 2 vụ lúa vừa qua (đông
xuân 2013-2014, hè thu 2104), tại cánh đồng các xã An Hòa, An Ninh Tây
(huyện Tuy An), Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã tiến hành trồng khảo
nghiệm bộ giống gồm 21 giống lúa. Đây là bộ giống lúa được chọn từ 2
nguồn: H (Huế) của Trường đại học Nông lâm Huế và GSR (siêu lúa xanh)
của Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh với giống đối chứng ML49
trồng phổ biến tại địa phương.
Diện tích ruộng khảo nghiệm là 2.000m2 (mỗi xã 1.000m2)
và được phân ra 2 nhóm kỹ thuật, mỗi nhóm có 3 cán bộ của Chi cục Bảo
vệ thực vật tỉnh và 1 cán bộ địa phương. Trong suốt vụ trồng khảo
nghiệm, nhóm kỹ thuật ghi lại các số liệu điều tra, đặc tính nông học
của các giống lúa từng giai đoạn, từ khi lúa bén rễ đến đẻ nhánh rồi trổ
đòng. Theo điều tra của nhóm kỹ thuật, độ mặn ở ruộng khảo nghiệm 7
ngày sau sạ lên đến 1,73%o, đây là một trong những nguyên nhân làm ảnh
hưởng đến sinh trưởng của lúa ở giai đoạn mạ. Thế nhưng, các giống khảo
nghiệm đều có thời gian bén rễ 4 đến 5 ngày sau cấy, tạo điều kiện cho
lúa đẻ nhánh sớm, tỉ lệ số nhánh hữu hiệu thành bông cao, dẫn đến tăng
năng suất. Chị Nguyễn Thị Xuân Tình, đại diện nhóm kỹ thuật ở ruộng thực
nghiệm xã An Hòa, cho hay: “Các giống đều đẻ nhánh tối đa 42 ngày sau
cấy, chỉ có giống GSR99 tối đa là 49 ngày. Giống đẻ nhánh cao nhất là
giống GSR99 với 15,2 nhánh/khóm (bụi), giống đẻ nhánh thấp nhất là giống
GSR90 với 6,4 nhánh/khóm, so với giống đối chứng ML49 là 8,3
nhánh/khóm. Tỉ lệ nhánh hữu hiệu của các giống khảo nghiệm đạt từ 63 đến
90,9%. Từ việc nghiên cứu đẻ nhánh của cây lúa để gieo cấy mật độ thích
hợp, giảm tối đa tỉ lệ nhánh vô hiệu, giảm tiêu hao phân bón.
Thời gian sinh trưởng của cây lúa là một
trong những chỉ tiêu để chọn giống cơ cấu vào sản xuất. Qua kết quả
theo dõi cho thấy, các giống lúa khảo nghiệm có thời gian sinh trưởng từ
117 đến 137 ngày, so với giống đối chứng ML49 là 119 ngày. Sâu bệnh hại
là yếu tố quyết định năng suất, lợi nhuận sau này, trong đó, đáng chú ý
là bệnh đạo ôn thường xuất hiện ở vụ đông xuân. Qua theo dõi các giống ở
ruộng khảo nghiệm, chỉ có giống GSR66 xuất hiện bệnh đạo ôn nhưng tỉ lệ
rất thấp. Bệnh đốm nâu xuất hiện trên các giống nhưng tỉ lệ bệnh cũng
rất thấp.
Cuối vụ năng suất thực thu các giống lúa
khảo nghiệm đạt từ 13,7 đến 74 tạ/ha, trong đó giống GSR66 đạt cao nhất
với 74 tạ/ha, cao hơn so với giống đối chứng 8,9 tạ/ha; thấp nhất là
giống GSR99 với 13,7 tạ/ha thấp hơn so với giống đối chứng 51,4 tạ/ha.
Các giống H2, H7, H5, GSR99, GSR65, GSR39, GSR100 và ĐV2 đều chênh lệch
so với giống đối chứng.
Từ cơ sở số liệu điều tra theo đặc tính
của giống và điều kiện ngoại cảnh tác động trên cùng một điều kiện canh
tác, qua 2 vụ trồng khảo nghiệm, nhóm kỹ thuật đã chọn ra 3 giống lúa
H11, GSR50, GSR65 có tính chống chịu mặn cao đưa vào sản xuất đại trà
trong thời gian đến.
SẼ ĐƯA VÀO SẢN XUẤT ĐẠI TRÀ
Từ nhiều năm nay, cánh đồng xã An Ninh
Tây thường bị nhiễm mặn do nước biển xâm thực nên nhiều diện tích lúa
trong giai đoạn đẻ nhánh đang phát triển tươi tốt thì ngã rạp. Ông Võ
Quang Hưng, Phó giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Ninh Tây,
cho biết: “Nước biển ngày càng lấn sâu vào đất liền với nồng độ cao
hơn, vì vậy phải tạo ra giống lúa chống chịu mặn mới mang lại hiệu quả.
Trước đây, nhiều thửa ruộng bị ngập mặn mất trắng, rủi ro về kinh tế cho
nông dân rất lớn”.
Đối với cánh đồng xã An Hòa, tình hình
nhiễm mặn tiềm tàng trong đất, những thửa ruộng mùa nắng khô nước để lại
lớp muối trong đất. Theo nghiên cứu của nhóm kỹ thuật, độ mặn ở đây lên
đến 10%o, quá sức chịu đựng của cây lúa. Lâu nay, cái khó đối với nông
dân canh tác trên cánh đồng này là không có giống chịu mặn để gieo sạ.
Ông Cao Văn Tiên, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy An, cho hay: Khu vực ruộng
nhiễm mặn, bà con nông dân đặt máy bơm nước ngọt từ các ao vào ruộng để
rửa mặn, đồng thời phun thuốc dưỡng nhưng giống lúa trồng ở địa phương
lâu nay không chịu nổi độ mặn cao nên phát triển kém, còi cọc. Còn khi
trổ, do quá trình phân hóa đòng bị nhiễm mặn nên bông lúa hoại tử. Phòng
NN-PTNT huyện đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục khảo nghiệm các bộ
giống mới tại các vùng trồng lúa bị nhiễm mặn để chọn ra những giống lúa
chống chịu mặn tốt.
Thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật,
toàn tỉnh có khoảng 600ha bị nhiễm mặn, trong đó, huyện Tuy An có diện
tích lúa nhiễm mặn nhiều nhất, với 300ha tập trung ở các xã An Hòa
(80ha), An Cư (30ha), An Ninh Đông (70ha), An Ninh Tây (30ha), An Hiệp
(60ha) và An Mỹ (30ha). Thời điểm ảnh hưởng triều cường nhẹ, năng suất
lúa ở vùng này chỉ đạt từ 30 đến 50 tạ/ha, ảnh hưởng nặng chỉ đạt từ 10
đến 20 tạ/ha, có nơi mất trắng. Chi phí sản xuất ở các chân ruộng bị
nhiễm mặn tăng cao do triều cường ngập lúc đầu vụ nên phải sạ lại 2 đến 3
lần.
Thạc sĩ Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục
trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết: Mực nước biển xâm thực đã
làm tăng thêm diện tích lúa bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến cơ cấu sản xuất
và sản lượng nông nghiệp. Vì vậy, việc chọn tạo giống lúa có khả năng
chịu mặn để đảm bảo an toàn lương thực, tăng thu nhập cho người nông dân
tại vùng chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là cần thiết. Qua theo
dõi, khảo sát và đánh giá của các chuyên gia, trong 21 giống trong bộ
giống lúa chịu mặn được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai khảo
nghiệm trong thời gian qua, có 3 giống lúa gồm H11, GSR50, GSR65 chịu
được mặn, phát triển tốt và cho năng suất cao, thời gian đến sẽ đưa vào
sản xuất đại trà.
Tin Nông nghiệp Việt Nam 55
Dân Trí | - |
Biết chúng tôi tới tìm hiểu về tiện ích của chiếc máy gặt lúa
do mình làm ra, ông Hải hồ hởi tâm sự: “Cứ mỗi năm đến mùa gặt, tôi
thấy bà con trong vùng thường phải dậy sớm để ra đồng nhưng cả buổi 4-5
người chỉ gặt được sào lúa, rất vất vả mà năng ...
Ông
Tư Hòa, nông dân ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai cho biết: "Trên các
cánh đồng lớn liền thửa quanh vùng này, mấy năm qua hễ vào vụ lúa thu đông, đa số nông dân chỉ chuộng trồng một giống IR50404. Mới đây có một số thửa ruộng gặt xong bán ...
|
http://www.youtube.com/user/hoangkimvietnam
Trở về trang chính
hoangkim vietnam, hoangkim, hoangkimvietnam, Hoàng Kim, Ngọc Phương Nam, Chào ngày mới Thung dung, Dạy và học, Cây Lương thực, Tin Nông nghiệp Việt Nam, Food Crops, Cassava in Vietnam, VietnamAfricaCassavaRice, Khát khao xanh, Dayvahoc, Học mỗi ngày, Danh nhân Việt , Food Crops News, Điểm chính, CNM365, Kim LinkedIn, KimTwitter, KimFaceBook Đọc lại và suy ngẫm, Việt Nam tổ quốc tôi, Tình yêu cuộc sống, Thơ cho con
No comments:
Post a Comment